Đã có thuốc ngừa

Đã có thuốc ngừa,

Ban đỏ tự nó không phải là một thứ bệnh nguy hiểm nhưng bé cũng phải mất một thời gian chống chọi với bệnh rất mệt, rất mất sức. Và lại các biến chứng cũng thật đáng sợ. Ngày nay, người ta đã có thuốc chủng ngừa ban đỏ vào lúc trẻ được 9 tháng. Thuốc chích một lần duy nhất (hiện nay cần chích nhắc thêm một lần nữa cho chắc!) và khi chích xong bé bị một thứ ban đỏ… nhẹ, nghĩa là cũng chảy nước mắt nước mũi, ho hen, nóng sốt chút đỉnh rồi thôi. Bé sẽ không bị ban đỏ nữa.

,

Tóm tắt những điều cần làm khi bé bị ban đỏ:

,

 • ,
 • Săn sóc như trường hợp một bé nóng thông thường.
 • ,

,

 • ,
 • Cho uống nhiều nước.Mặc áo vài mỏng nhẹ, ở chỗ thoáng khí, mát mẻ, nhưng tránh gió và nắng chói.
 • ,

,

 • ,
 • Săn sóc mắt, mũi, tai miệng mỗi ngày.
 • ,

,

 • ,
 • Khi bé thèm ăn lại thì cho ăn ngay, không nên cữ ăn. Cho ăn ngày nhiều bữa, bổ dưỡng.
 • ,

,

 • ,
 • Dùng thuốc theo toa bác sĩ.
 • ,

,

 • ,
 • Theo dõi và báo cho bác sĩ biết ngay khi bé bị nóng trở lại, đau tai, khó thở, ho nhiều, tiêu đàm máu… trong thời kỳ dưỡng bệnh.
 • ,

,Bé bị Ban cua (sốt thương hàn),

Nghĩ cho kỹ, không phải vô cớ mà đồng bảo miền quê ta sợ “ban” nhất là ban cua, còn gọi là ban bạch (ban trắng) hay thương hàn. Trước thời kỳ có thuốc kháng sinh, bệnh ban cua quả thật là một bệnh đáng sợ.

,Ma trêu quỷ hờn,

Vì không biết rõ nguyên nhân bệnh, chỉ căn cứ trên những triệu chứng, bệnh trạng, có lúc tưởng như “ma trêu quỉ hờn” đó, ta không lấy làm lạ khi thấy bệnh được chữa bằng thầy bà, bùa ngải, cắt đốt… và được gọi bằng nhiều tên khác nhau. Người gọi thương hàn, người gọi ban bạch, ban trắng, ban cua… Ban bạch hay ban trắng vì người ta thấy ở da người bệnh có những đốm trắng, những đốm đó chính là mồ hôi đọng lại, khô đi ở lỗ chân lông. Vì bệnh lâu ngày, người bệnh không được tắm rửa gì cả nên có hiện tượng đó. Chỉ cần lau sạch là hết. Nhưng tại sao “cua” thì chịu. Tại lưỡi trẻ bệnh trắng? Tại lúc chết trẻ bệnh sùi bọt mép như con cua sùi bọt cua? Có người quả quyết thấy hình dạng con cua nổi lên ở da người bệnh. (Tôi nhớ có lần khám một trẻ bệnh có lá lách sưng rất lớn, gần tới lỗ rún. Người nhà nói với tôi là bé bị thư con rùa trong bụng. Kể ra cũng có lý vì sờ lá lách có cạnh giống con rùa thực! Cũng may là ta không có thứ ban rùa!).

,Thâm hiểm khôn lường,

Bé nóng đi nóng lại dai dẳng hàng tháng trời, ói mửa, đau bụng, bỏ ăn bỏ uống, lúc tỉnh lúc mê, nói sảng, bắt “chuồn chuồn” như ma nhập, quỉ ám. Nếu may mà sống sót thì sau cơn bệnh chỉ còn da bọc xương, đi không muốn nổi, húp cháo thêm vài tháng nữa mới bình thường trở lại; còn chẳng may bị chết vì trụy mạch hay xuất huyết trầm trọng hoặc lủng ruột, nhất là lủng ruột – thường xuất hiện vào tuần lễ thứ ba, khiến người ta tưởng vì ăn uống không cữ kiêng nên mới bị biến chứng này. Do đó, bé mắc bệnh bị cữ ăn đến nỗi thành ốm đói (ban khỉ) làm mồi ngon cho những bệnh khác như lao phổi, lao màng não, viêm phổi… Vi thiếu vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh công cộng, bệnh ở ta thường xuất hiện từng vùng dưới hình thức một bệnh dịch càng gieo rắc kinh hoàng cho mọi người.

,

Sốt thương hàn (ban cua) do vi trùng Salmonella typhi gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào. Ở nông thôn, bệnh thường truyền qua nước uống thiếu vệ sinh, nước sông, nước giếng, ở thành phố thì trong thức ăn: sữa, kem, rau sống, sò, ốc, bánh trái… Rất hiếm khi bệnh truyền trực tiếp từ người này sang người khác. Một người đang mắc bệnh hay đã khỏi bệnh rồi vẫn chứa trong ruột khá nhiều vi trùng Salmonella typhi và vi trùng này theo phân ra ngoài, nước mưa trôi vào các cống rãnh, sông ngòi, hồ ao, giếng nước. Người uống nước dơ đó sẽ mắc bệnh. Các thứ rau cải được tưới bằng… phân người dĩ nhiên là ổ chứa vi trùng Salmonella! Loại vi trùng này có thể gây ngộ độc thực phẩm thông thường hoặc bệnh thương hàn.

,

Thời kỳ tiềm ẩn khoảng 15 ngày, không có triệu chứng gì rõ rệt rồi phát khởi một cách cũng thâm hiểm khôn lường. Bé nóng 39° – 40°C một cách dai dẳng trong 5, 7 ngày, cứ bớt rồi lại nóng, rã rượi, mệt mỏi, khó ngủ nhức đầu, chảy máu cam, thường ăn không tiêu, bón, ói mửa, đau bụng lâm râm ở vùng bụng dưới bên mặt và ho. Sau đó, bệnh vẫn tiếp tục nóng cao. Có khi bé bị mê sảng, nói xàm, nhưng thường là ở trạng thái lờ đờ nửa thức nửa ngủ, lưỡi trắng hay có đốm đỏ, môi nứt nẻ, lá lách có khi sưng lớn, bỏ ăn, tiêu chảy… Nếu không được chữa đúng lúc, bệnh sinh nhiều biến chứng như viêm gan, viêm thận, viêm phổi, viêm màng não… Nhưng thường nhất và nguy hiểm nhất là trụy tim mạch, xuất huyết và lủng ruột.

,

Lúc bệnh khởi đầu, nếu nghi ngờ ta có thể cho cấy máu để tìm bệnh. Vào tuần lễ thứ hai – nghĩa là khi bé bị nóng đã 7, 8 ngày – cho thử huyết thanh định bệnh. Ngoài ra có thể tìm vi trùng trong phân hoặc cấy máu.

,

Một người mắc bệnh thương hàn cả năm sau cũng còn vi trùng trong phân. Do đó, vấn đề vệ sinh công cộng thực quan trọng. Đi tiêu bừa bãi là một cách truyền bệnh tốt nhất. Nếu chữa sớm và đúng, bệnh sẽ khỏi trong vòng mười hôm. Thường thường, bác sĩ cho uống thuốc ít nhất trong 2 tuần lễ để tránh tái phát. Trong suốt thời gian điều trị, bé phải được chăm sóc, canh chừng, có triệu chứng gì của biến chứng thì can thiệp ngay. Thí dụ xuất huyết nhiều phải truyền máu, lủng ruột thì phải mổ mới cứu nổi. Nhiều người đi bác sĩ một lần, uống thuốc vài ngày thấy bớt nóng, bỏ luôn, sau nóng lại hoặc sinh biến chứng thực tai hại.

More Articles for You

Chia sẻ bí quyết chăm sóc răng miệng cho bé mầm non

Chăm sóc răng miệng cho bé luôn là nỗi băn khoăn của không ít bố mẹ. Làm sao để trẻ …

Trường mầm non quận Gò Vấp dạy tiếng Anh tốt

Theo như thống kê về mức độ phổ biến của ngôn ngữ thì tiếng Anh là ngôn ngữ đứng đầu …

Nên lựa chọn trường công lập hay trường mầm non quốc tế tại TPHCM cho bé?

Chọn một trường mầm non quốc tế tại TPHCM hay cho bé học tại một trường công lập luôn luôn …

Vinamilk giới thiệu các món ăn lợi sữa cho mẹ mới sinh

Cơ thể người mẹ mới sinh cần rất nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn, trong giai đoạn này …

Vai trò của Protein và trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt để cung cấp Protein?

Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể của bé. Nhưng không phải ba mẹ nào …

Cải thiện táo bón nhờ sữa anmum! Sữa anmum có tốt không?

Táo bón là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức …