Những quy định của bộ luật dân sự Việt Nam bảo vệ quyền của người phụ nữ

Đảm bảo bình đẳng về quyền yêu cầu ly hôn của vợ, chồng, Luật HNGĐ 2000 còn ghi nhận: Trong trường hợp một trong hai bên vợ chồng bị tòa án tuyên bố mất tích thì người còn lại có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Theo điểm b Mục 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của hội đồng Thẩm phán ngày 23/12/2000 quy định:

” B. Theo quy định tại khoản 2 Điều 89 thì: “trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn”. Thực tiễn cho thấy có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

B.1. Người vợ hoặc người chồng đồng thời yêu cầu Toà án tuyên bố người chồng hoặc người vợ của mình mất tích và yêu cầu Toà án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp này nếu Toà án tuyên bố người đó mất tích thì giải quyết cho ly hôn; nếu Toà án thấy chưa đủ điều kiện tuyên bố người đó mất tích thì bác các yêu cầu của người vợ hoặc người chồng.

B.2. Người vợ hoặc người chồng đã bị Toà án tuyên bố mất tích theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan. Sau khi bản án của Toà án tuyên bố người vợ hoặc người chồng mất tích đã có hiệu lực pháp luật thì người chồng hoặc người vợ của người đó có yêu cầu xin ly hôn với người đó. Trong trường hợp này Toà án giải quyết cho ly hôn.

B.3. Khi Toà án giải quyết cho ly hôn với người tuyên bố mất tích thì cần chú ý giải quyết việc quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích theo đúng quy định tại Điều 89 Bộ luật dân sự.”

Có thể hiểu rằng, quy định này góp phần bảo vệ quyền tự do ly hôn của người phụ nữ toàn diện hơn. Thực tế, có nhiều trường hợp người chồng bỏ đi, rũ bỏ mọi trách nhiệm với vợ con một thời gian sau đó lại trở về. Người phụ nữ một mình phải gánh vác công việc gia đình, nuôi dạy con cái. Như vậy, nếu không cho người phụ nữ ly hôn là không công bằng đối với họ. Vì thế quy định này cũng góp phần ngăn ngừa những hành vi vô trách nhiệm đối với vợ con của một số những ông chồng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người phụ nữ.

Mua đồ chơi trẻ em cao cấp ở đâu?

Khi con lớn dần lên, vì gánh nặng cuộc sống, bố mẹ không thể dành thời gian cả ngày để chơi đùa cùng con yêu. Thay vào đó, một món đồ chơi thông minh sẽ vừa làm bạn thân giúp bé cảm thấy vui vẻ, vừa là những bài học tự thân vận động đầu đời của các bé.

Dành cho bố mẹ nào đang tìm một ‘thiên đường tuổi thơ’, Belliblossom – nơi chuyên bày bán các loại đồ chơi trẻ em cao cấp là một lựa chọn sáng giá. Các sản phẩm được bày bán ở đây đều nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới với các chứng nhận về độ an toàn. Lý do khác mà bố mẹ nên chọn mua đồ chơi ở đây đó là chất liệu cao cấp. Công đoạn sản xuất trải qua nhiều nghiên cứu thực tế để hình thành những thói quen tò mò, ham khám phá của bé khi chơi, từ đó giúp trí não bé phát triển tốt hơn. Do đó, hãy đầu tư ngay cho con những món đồ chơi cao cấp cho bé ngay khi có thể.

.

More Articles for You

Chia sẻ bí quyết chăm sóc răng miệng cho bé mầm non

Chăm sóc răng miệng cho bé luôn là nỗi băn khoăn của không ít bố mẹ. Làm sao để trẻ …

Trường mầm non quận Gò Vấp dạy tiếng Anh tốt

Theo như thống kê về mức độ phổ biến của ngôn ngữ thì tiếng Anh là ngôn ngữ đứng đầu …

Nên lựa chọn trường công lập hay trường mầm non quốc tế tại TPHCM cho bé?

Chọn một trường mầm non quốc tế tại TPHCM hay cho bé học tại một trường công lập luôn luôn …

Vinamilk giới thiệu các món ăn lợi sữa cho mẹ mới sinh

Cơ thể người mẹ mới sinh cần rất nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn, trong giai đoạn này …

Vai trò của Protein và trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt để cung cấp Protein?

Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể của bé. Nhưng không phải ba mẹ nào …

Cải thiện táo bón nhờ sữa anmum! Sữa anmum có tốt không?

Táo bón là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức …