Vai trò của Protein và trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt để cung cấp Protein?

Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể của bé. Nhưng không phải ba mẹ nào cũng hiểu rõ vai trò cần thiết của chất dinh dưỡng này. Dưới đây là những thông tin về Protein và trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt để cung cấp đủ chất này cho con? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Sơ lượt về Protein

Protein chủ yếu do bốn loại nguyên tố hoá học là cacbon, hydro, oxy, nitơ cấu thành. Phần lớn protêin còn có chứa lưu huỳnh và phot pho, có một số chất protêin còn chứa các chất khoáng như sắt, đồng, magiê, kẽm. Hàm lượng các nguyên tố hoá học của 4 loại chất chính trong chất protêin như sau: Cacbon là 15%~55%, Hydro là 67%, oxy là 21%~23.5%, nitơ là 15% ~18.6%. Trong cơ thể người chỉ riêng có protêin là chứa nguyên tố nitơ, các chất dinh dưỡng khác không chứa chất nitơ. Vì vậy, nitơ trở thành tiêu chuẩn xác định số lượng tồn tại chất protêin trong cơ thể con người. Thông thường trong cơ thể người hàm lượng nitơ trung bình của protêin chiếm khoảng 16%, thậm chí trong cơ thể người cứ 6,25g protêin chứa 1g nitơ.

Bởi vậy chỉ cần xác định được số lượng nitơ chứa trong cơ thể là có thể tính được hàm lượng chất protêin. Tỷ lệ nitơ trong cơ thể con người nhiều như vậy cũng đủ cho thấy lượng nitơ cần thiết của động vật và thực vật cũng rất lớn. Theo báo cáo cho thấy, mỗi năm hoa màu trên toàn thế giới hút từ đất 40vạn tấn nitơ, bởi vậy nitơ được xem là một trong “ba yếu tố quan trọng” của sự phát triển hoa màu. Chất nitơ này được cung cấp trực tiếp cho thực vật, cung cấp gián tiếp cho động vật.

2. Phân loại Protein và trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt để có Protein?

– Protein hoàn toàn:

Có đầy đủ các axit amin cần thiết chứa trong chất protein loại này, số lượng phong phú, thêm vào đó tỷ lệ các loại axit amin cơ bản phù hợp với nhu cầu cần thiết của cơ thể, dễ được hấp thu sử dụng. Chất protein hoàn toàn không chỉ có thể duy trì sức khoẻ cho người trưởng thành mà còn có tác dụng bảo đảm sức khoẻ tốt cho trẻ em, kéo dài tuổi thọ cho người già. Ví dụ như protein phomat, protein sữa trong các loại sữa, nhất là các dòng sản phẩm của Vinamilk, lòng trắng và lòng đỏ trong các loại trứng, anbumin trắng và anbumin bắp thịt trong các loại thịt, cá, anbumin đậu nành tròn trong các loại đậu nành, anbumin lúa mạch, ngũ cốc trong lúa mạch và anbu-min ngũ cốc trong ngô… đều là protein hoàn toàn.

– Protein hoàn toàn một nửa:

về cơ bản có đầy đủ các loại axit amin chứa trong chất protein loại này, nhưng hàm lượng không tinh khiết, tỷ lệ giữa chúng không thích ứng nhiều. Nếu lấy đây làm nguồn gốc chất lòng trắng trứng duy nhất thì mặc dù có thể duy trì sự sống nhưng chức năng thúc đẩy khả năng phát triển sinh trưởng tương đối thấp. Các chất anbumin lúa mạch trong lúa mì và lúa mạch cũng thuộc loại này.

– Protein không hoàn toàn:

Các loại axit amin chứa trong chất protein không hoàn toàn này có chất lượng tương đối thấp. Nếu dùng nó làm chất protein duy nhất trong bữa ăn, thậm chí không thể thúc đẩy khả năng phát triển sinh trưởng, khả năng duy trì sự sống cũng yếu kém. Ví dụ như chất dính anbumin trong ngô, chất dính anbumin trong tổ chức động vật giao hợp và anbumin tròn trong đậu hà lan.

Xem thêm Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng: https://goo.gl/NDN4DN

Trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt dể cung cấp đủ Protein

3. Chức năng của Protein

Tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể chúng ta đều cần phải có protein, vì thế protein đã trở thành cơ sở vật chất của sự sống. Protein là “vật liệu kiến trúc” chủ yếu của cơ thể. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều dựa vào nó để hình thành cơ bắp, mạch máu, bộ xương, hệ thần kinh, lông tóc…; Người trưởng thành thì cần đến nó để làm mới các bộ phận, bù đắp cho cơ thể bị tổn thương, lão hoá. Nếu protein không được cung cấp đầy đủ thì con người không thể lớn lên, trưởng thành, không thể từ 3-4kg lúc mới sinh trở thành người trương thành với 50~60 kg. Bởi vậy có thể nói rằng protein là cơ sở vật chất chủ yếu kéo dài sự sinh tồn của con người. Chức năng của nó đối với cơ thể con người được xem xét trên 6 phương diện dưới đây:

– Chức năng kết cấu và chức năng điều tiết xúc tác:

Protein là thành phần cơ bản cấu thành và “sửa chữa” các bộ phận trong cơ thể con người, và đây cũng là chức năng chủ yếu của chúng. Từ não bộ, hệ thần kinh, cơ bắp, nội tạng, mạch máu, da cho đến móng tay, tóc… của con người đều do chất protein tạo thành. Cơ thể con người sau thời kỳ phát triển sinh trưởng, cùng với quá trình trao đổi chất diễn ra không ngừng trong cơ thể, phân huỷ protein bộ phận, làm mỏi các bộ phận yếu kém và sửa chữa các bộ phận sau khi bị tổn thương đều có nhu cầu không ngừng bổ sung protein. Bởi vậy, mỗi người nên bổ sung một lượng protein nhất định mỗi ngày, để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu thông thường của cơ thể. Sự thay đổi hoá học trong cơ thể con người hầu hết đều không ngừng được tiến hành dưới sự xúc tác của men. Tác dụng điều tiết của hoocmon đối với trao đổi chất cũng có ý nghĩa hết sức quan trọng ,và men, hoocmon cho dù là trực tiếp hay gián tiếp thì đều xuất phát từ protein.

– Chức năng phòng bệnh và chức năng vận động:

Sức đề kháng của cơ thể con người được quyết định bởi số lượng kháng thể chống lại bệnh tật. Mà sự hình thành kháng thể lại có quan hệ mật thiết với Protein. Những năm trở lại đây, protein được tin dùng là biện pháp hiệu quả trong việc khống chế chất độc và nhân tố quấy nhiễu của kháng thể ung thư tăng cường, cũng là một loại chất anbumin tổng hợp (do đường và chất anbumin tạo thành). Co rút cơ bắp là dựa vào anbu-min cơ vòng và anbumin cơ động, mà có cơ rút cơ bắp thì mới có các hoạt động sinh lý như vận động thân thể, hô hấp, tiêu hoá và tuần hoàn máu v.v…

– Chức năng cung cấp nhiệt năng, vận chuyển và lưu giữ:

Nhiệt năng cần thiết của cơ thể con người mỗi ngày chủ yếu lấy từ các loại đường và chất béo. Khi lượng protein vượt quá nhu cầu của cơ thể hoặc khi các loại đường, chất béo không được cung cấp đủ trong quá trình ăn uống thì protein sẽ trở thành nguồn cung cấp nhiệt năng cho cơ thể. Ngoài ra, trong quá trình trao đổi chất, abumin (cũng còn gọi là protein) bộ phận được tái sinh đều có thể được oxy hoá để sản sinh ra nhiệt năng, cung cấp cho nhu cầu của cơ thể. Cho dù là hấp thụ, vận chuyển và lưu giữ các chất dinh dưỡng và vận chuyển, lưu giữ các vật chất khác đều có chất anbumin đặc biệt làm vận chuyển. Như O2 và CO2 trong quá trình vận chuyển máu, vận chuyển chất béo, vận chuyển và lưu giữ sắt đều có quan hệ mật thiết tới protein.

Trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngon khi nhận đủ các chất dinh dưỡng

4. Giá trị dinh dưỡng của Protein

Giá trị dinh dưỡng protein trong thực phẩm nhiều hay ít chủ yếu được quyết định bởi các chủng loại, số lượng và tỷ lệ hoà hợp axit amin của nó chứa có gần giống với protein có trong cơ thể hay không?

Thông thường, chủng loại, số lượng và tỷ lệ axit amin cần thiết chứa trong protein động vật đều khá phù hợp với nhu cầu của cơ thể con người. Protein thực vật lại kém phù hợp hơn một chút nhưng cũng là protein hoàn toàn, ví như cấu thành axit amin của protein trong các loại đậu tương đối giống với cấu thành protein trong cơ thể, bởi vậy nó có giá trị dinh dưỡng khá cao. Ngoài ra protein hoàn toàn có chứa trong hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt kiều mạch, vừng, lạc, khoai tây và rau xanh.

Ví dụ: trong mỗi 100g protein bộ phận cơ thể có chứa 1g axit amin benzen 3, 1g axit amin anbumin, 1g axit amin sáng, ba loại axit amin này cấu thành theo tỷ lệ 1:1:1. Nếu trong 100g protein thực phẩm sẽ chứa 1g axit amin benzen3, 1g axit amin anbumin còn axit amin sáng chỉ có 0.5 g, nếu 3 loại axit amin này được cấu thành theo tỷ lệ 1:1: 0.5. Khi protein được hấp thụ vào cơ thể trải qua quá trình tiêu hoá phân giải sẽ trở thành axit amin, và tiếp tục cấu thành protein bộ phận cơ thể, cơ thể sẽ dựa vào tỷ lệ 1:1:1 sử dụng 0,5g axit amin benzen 3; 0,5g axit amin anbumin; 0,5g axit amin sáng. Thậm chí chỉ có thể dựa vào axit amin có hàm lượng thấp nhất trong protein loại này để quyết định mức độ sử dụng với các loại axit amin khác, và lấy đó để quyết định giá trị dinh dưỡng của protein loại này. Cũng có thể nói protein loại này chỉ có 50% bộ phận được sử dụng.

Khi sử dụng nhiều loại thức ăn có chứa protein hỗn hợp, giữa các loại axit amin mà nó chứa có thể bù đắp chỗ khuyết, hỗ trợ lẫn nhau, từ đó nâng cao giá trị dinh dưỡng của protein thực phẩm. Khi sử dụng thực phẩm hỗn hợp, để tác dụng hỗ trợ của việc sử dụng protein được nâng cao, thông thường phải tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

– Thuộc tính sinh vật học càng ít càng tốt. Nếu khi sử dụng thức ăn động vật kết hợp với thực vật thì giá trị sinh vật của protein sẽ vượt quá hỗn hợp giữa thực phẩm có tính thực vật đơn thuần.

– Càng sử dụng hỗn hợp nhiều loại thức ăn càng tốt.

– Các loại thực phẩm nên sử dụng cùng một lúc. Bởi vì sau khi axit amin đơn thuần hấp thụ vào cơ thể, thông thường phải lưu lại trong mạch máu 4 giờ đồng hồ, sau đó đi đến các cơ quan bộ phận khác rồi tiếp tục hợp thành chất anbumin của cơ quan bộ phận. Mà trong khi đó protein cơ quan bộ phận hợp thành axit amin cần thiết cần phải được đưa đến cùng một lúc mới có thể phát huy tác dụng hỗ trợ của axit amin, phối hợp tạo thành protein cơ quan bộ phận.

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho ba mẹ có con nhỏ. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác theo đường dẫn sau: https://goo.gl/jgRrNK

Cảm ơn ba mẹ đã xem qua bài viết: Vai trò của Protein và trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt để cung cấp Protein?

More Articles for You

Giới thiệu về bảo vệ môi trường

Giới thiệu về bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta …

Giới thiệu về bảo vệ môi trường

Giới thiệu về bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta …

Cách quản lý chi tiêu thông minh để tiết kiệm và đầu tư

Giới thiệu về quản lý chi tiêu thông minh Quản lý chi tiêu là một kỹ năng quan trọng giúp …