Những biểu hiện tự kỷ ở trẻ bố mẹ cần quan tâm

Bố mẹ cũng nhận thấy những biểu hiện lạ thường về sự xã hội hóa ở trẻ: không thấy xuất hiện những nụ cười mang tính xã hội (trẻ không cười vui vẻ khi được kích thích), và không có quan hệ thông qua ánh mắt (trẻ không nhìn thẳng vào mắt). Trẻ dường như thích chơi một mình, trẻ không biết có bố mẹ ở cạnh, không quan tâm đến các trẻ khác. Một số bất thường khác về hành vi như: hay cáu giận, chống đối có hệ thống, hoặc là tăng động. Sự thiếu vắng thích thú với các đồ chơi thường dùng, lại gắn bó một cách bất thường với một vài đồ vật nào đó. Trẻ thường lặp lại một số hoạt động hoặc có những hành vi rập khuôn máy móc. Thỉnh thoảng có những động tác, hay thói quen kỳ quặc: ví dụ như kiểu đi kiễng mũi chân từ rất sớm.

Dù vậy những liệt kê trên đây đã thiếu sự chính xác, vì đã trộn lẫn những hành vi giao tiếp với xã hội hóa khi từ một đến hai tuổi, mà không tính đến sự thay đổi bình thường. Hơn nữa nếu ở một số trẻ xuất hiện rất nhiều những dấu hiệu cử chỉ này, ở số trẻ khác lại xuất hiện ít hơn và kín đáo hơn, hoặc chỉ xuất hiện từng lúc, từng cơn. Cuối cùng, giá trị dự báo đặc biệt của các dấu hiệu không được dự báo dứt khoát, và chúng ta biết rằng một số dấu hiệu đó có thể phù hợp với một số trạng thái bệnh lý khác ở trẻ rất nhỏ như là trầm cảm, thiếu hụt tình cảm, rối nhiễu giác quan, cần phải nhấn mạnh rằng không một dấu hiệu kể trên nào đã đủ để chẩn đoán là tự kỷ.

Những dữ liệu khác về những biểu hiện đầu tiên của tự kỷ được những nghiên cứu qua băng hình video hoặc những cuốn phim được cha mẹ ghi lại trực tiếp trong những năm đầu của con họ. Những công trình nghiên cứu này không phải là tài liệu nhập định theo bài bản như trong quá trình nghiên cứu khoa học: quay phim con mình là đã theo tâm thế riêng, và qua mối quan hệ cảm xúc đối với trẻ, có những biến đổi trong cuộc sống, những góc nhìn theo sự lựa chọn có ý thức, đã cho được những dữ liệu quý hóa; những nhà quan sát đã không biết được sự tiến triển của đứa trẻ, nên đã so sánh các cuốn băng ghi hình của đứa trẻ mà sau này được nhận là tự kỷ với những đứa trẻ phát triển bình thường.

Từ những sự so sánh đó người ta đã rút ra rằng những trẻ bé tí trở thành tự kỷ có rất ít những biểu lộ về mặt cảm xúc, ít những nụ cười mang tính xã hội, và cái nhìn hướng về người khác. Chúng phản ứng chậm, hoàn toàn như không, khi ta kêu gọi chúng. Cuối cùng, sự di chuyển của chúng cũng không bình thường, ví dụ như khi chuyển dịch từ vị trí nằm ngửa sang vị trí nằm sấp, hoặc là khi đứa trẻ bò hay đi. Đứa trẻ thường xuyên xuất hiện trạng thái mềm nhũn. Tuy nhiên trong phần lớn các trường hợp, sự khác nhau này chỉ xuất hiện thông qua một sự kiểm tra rất tỉ mỉ những cuốn băng ghi âm, nhờ điện cực lưới (ở đèn rađio). Những điều kiện cứng nhắc về quan sát rất xa với những kiểm tra về nhi khoa thông thường; và những cuộc nghiên cứu này đã chỉ ra rằng những dấu hiệu này không thường xuyên lặp lại trong những cuộc điều tra theo khuôn sáo giám sát.

More Articles for You

Giới thiệu về bảo vệ môi trường

Giới thiệu về bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta …

Giới thiệu về bảo vệ môi trường

Giới thiệu về bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta …

Cách quản lý chi tiêu thông minh để tiết kiệm và đầu tư

Giới thiệu về quản lý chi tiêu thông minh Quản lý chi tiêu là một kỹ năng quan trọng giúp …