TRẺ NUỐT PHẢI VẬT LẠ VÀ UỐNG NHẦM RƯỢU

Do bản năng cần ăn, các trẻ em hay đưa vào miệng những vật các em có thể lấy và cầm trong tay như một hòn bi, một đồng xu chẳng hạn. Những vật như thế có thể làm tắc đường hô hấp và làm các cháu bị ngạt thở. (Xem Ngạt thở).

Nếu vật lọt được xuống dạ dày thì là một điều may mắn. Nó sẽ dần dần đi theo đường tiêu hóa để cuối cùng được tống ra ngoài theo phân. Bác sĩ không cần phải can thiệp bằng phẫu thuật mà chỉ cần theo dõi sự di chuyển của vật trong người các cháu bằng phương pháp rọi X-quang.

Nếu vật vừa nhỏ, tròn, nhẵn, thì sẽ theo phân ra ngoài sau 1 – 2 ngày.

Có 2 trường hợp đặc biệt cần chú ý :

Cháu nuốt vật nhọn như đinh, kẹp tóc, kẹp giấy v.v… Những đầu nhọn đâm vào thành ruột nên không di chuyển được Trường hợp này phải phẫu thuật để lấy ra.

Cháu nuốt hộp hay lọ nhỏ có chứa chất độc hay chất tấy rửa có thể tác hại tới bộ máy tiêu hóa, nhất là dạ dày, nên phải cấp tốc đưa cháu tới bệnh viện.

BÉ UỐNG NHẦM RƯỢU

Nếu trẻ em uống nhầm một lượng rượu dù là một, hai ly nhỏ, cũng cần đưa tới bác sĩ hoặc tới bệnh viện ngay. Rượu có thể làm sụt lượng đường trong máu và gây hôn mê. Tuổi của các cháu càng nhỏ, hậu quả càng nghiêm trọng.

Nếu bạn nhỏ mũi nhầm cho các cháu, đáng lẽ nhỏ thuốc nhỏ mũi lại hút thuốc từ một lọ cồn, các cháu sẽ khóc ré lên ngay. Hãy giữ bình tĩnh và lấy nước sạch nhỏ tiếp vào cho cháu, cốt để làm loãng rượu đi và rửa niêm mạc mũi.

Không nên dùng rượu hay cồn để xoa bóp cho trẻ em vì lớp da mỏng của các cháu rất dễ hấp thụ rượu. Chúng ta cũng nên chú ý rằng có một số thuốc đánh răng chứa một độ rượu không thích hợp với trẻ em, không nên dùng cho các cháu.

 

 

 

Gợi ý chăm sóc tóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cần được chăm tóc toàn diện một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Do da đầu và tóc của trẻ còn yếu nên không dùng dầu gội đầu dành cho người lớn để gội cho bé mà nên sử dụng loại dành riêng cho trẻ sơ sinh. Nên cho bé tắm nắng vào sáng sớm vì lượng vitamin D trong nắng sớm giúp trẻ mọc tóc tốt hơn. Chú ý đến thời gian tắm sáng phù hợp là khoảng 7 – 8h sáng khi ánh nắng chưa gay gắt, thời gian tắm nắng chỉ khoảng 10 – 20 phút. Trong thời gian bé bú sữa thì mẹ nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp bé có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Ngoài ra khi bé lớn hơn một chút, bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của tóc vào thực đơn ăn dặm thêm của bé. Nhiều mẹ cũng thắc mắc liệu có nên cắt tóc máu cho trẻ hay không. Bạn nên cân nhắc kỹ, vì khi này, thóp đầu của bé còn yếu.

Gợi ý chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

.

More Articles for You

Chia sẻ bí quyết chăm sóc răng miệng cho bé mầm non

Chăm sóc răng miệng cho bé luôn là nỗi băn khoăn của không ít bố mẹ. Làm sao để trẻ …

Trường mầm non quận Gò Vấp dạy tiếng Anh tốt

Theo như thống kê về mức độ phổ biến của ngôn ngữ thì tiếng Anh là ngôn ngữ đứng đầu …

Nên lựa chọn trường công lập hay trường mầm non quốc tế tại TPHCM cho bé?

Chọn một trường mầm non quốc tế tại TPHCM hay cho bé học tại một trường công lập luôn luôn …

Vinamilk giới thiệu các món ăn lợi sữa cho mẹ mới sinh

Cơ thể người mẹ mới sinh cần rất nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn, trong giai đoạn này …

Vai trò của Protein và trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt để cung cấp Protein?

Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể của bé. Nhưng không phải ba mẹ nào …

Cải thiện táo bón nhờ sữa anmum! Sữa anmum có tốt không?

Táo bón là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức …