Vinamilk giới thiệu các món ăn lợi sữa cho mẹ mới sinh

Cơ thể người mẹ mới sinh cần rất nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn, trong giai đoạn này việc bổ sung dinh dưỡng là điều thiết yếu. Dưới đây là một số món ăn lợi sữa cho mẹ mới sinh do Vinamilk giới thiệu nhằm giúp các bà mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có sữa cho các bé nhà mình.

1. Cháo thập cẩm – món ăn lợi sữa cho mẹ mới sinh

Nguyên liệu: 200g hạt kê, 100g gạo, 50g đậu xanh, 50g đậu phộng, 50g táo tàu, 50g hạt đào, 50g nho khô, một lượng đường đỏ thích hợp.

Cách chế biến:

– Kê, gạo, đậu xanh, đậu phộng, táo tàu, hạt đào, nho khô vo, rửa sạch.  

– Đậu xanh cho vào nồi, thêm một ít nước, nấu mềm; sao đó tiếp tục cho thêm nước sôi vào. Cho kê, gạo, đậu phộng, táo tàu, hạt đào, nho khô vào, thêm đường đỏ trộn đều. Sau khi sôi dùng lửa vừa nấu đến chín mềm.

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng: Thơm ngọt, hấp dẫn. Loại cháo này dinh dưỡng phong phú. Táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin C và protein chất lượng tốt…, được gọi là vitamin thiên nhiên. Nho khô có công dụng bổ khí, bổ máu, mạnh gân cốt, an thai. Hạt đào là thực phẩm bổ não, có lợi cho trí óc, hạt kê chứa khá nhiều vitamin B2. Thai phụ ở thời kỳ đầu ăn loại cháo này có thể thu được chất dinh dưỡng hợp lý và toàn diện, có lợi cho sự phát triển các cơ quan của thai nhi.

2. Sữa tươi nấu măng

Nguyên liệu: 4 lòng trắng trứng gà, 25g đầu búp măng (măng le), 50g củ năng gọt vỏ, 80g dầu thực vật, 25g củ hành băm; đường, muối, bột ngọt, tiêu bột, mỗi thứ một lượng thích hợp. Đặc biệt là không thể thiếu nguyên liệu chính là 250g sữa tươi, gia đình có thể chọn các loại sữa có đường của Vinamilk để chế biến thức ăn, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, vừa giúp mẹ ngon miệng.

Cách chế biến:

– Măng, củ năng rửa sạch, cắt thành hạt nhỏ; lòng trắng trứng đánh nổi lên, thêm bột năng hoặc bột bắp, sữa bò đánh thành dạng hồ, cho đường, bột ngọt vào, tiếp tục đánh đều.

– Cho dầu vào nồi, đun nóng; cho măng, củ năng, hành củ băm vào xào đều, đổ vào trong hồ sữa bò đa được làm săn. dùng đũa đánh lên.

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng: Màu sắc đẹp mắt, ngoài giòn, trong mềm. Chứa nhiều chất dinh dưỡng: protein, chất béo, đường, vitamin A, calci, phospho, sắt…, là nguồn bổ sung protein, calci rất tốt cho thai phụ, là tố chất cần thiết cho sự phân hoá, phát triển tế bào não của thai nhi.

Vinamilk gợi ý các món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh

3. Thịt kho tàu

Nguyên liệu: 400g thịt heo có da, 30g dầu thực vật, 30g rượu gia vị, 15g đường, 20g gừng, 20g hành; xì dầu, muối, hồi hương, mỗi thứ một lượng thích hợp.

Cách chế biến:

– Thịt làm sạch lông, cắt khúc nhỏ; hành thái khúc, gừng đập dập. Ướp xì dầu vào thịt, dùng dầu chiên đến khi da bên ngoài có màu vàng óng, vớt ra.

– Cho thịt vào nồi, thêm nước, hành, gừng, hồi hương, xì dầu, muối, rượu gia vị, đường nấu sôi bằng lửa lớn, vớt bỏ bọt, dùng lửa vừa hầm đến khi thịt nhừ mềm, có màu đỏ tươi.

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng: Ngọt, thơm không béo ngậy. Chứa nhiều protein và các chất khoáng: calci, sắt, kali, natri,…

4. Cơm nấu nước trái cây thập cẩm

Nguyên liệu: 250g gạo, 250g sữa bò, một lượng đường thích hợp, 100g táo cắt thành hình quân cờ, 25g dứa cắt hình quân cờ, 25g mứt táo cắt hình quân cờ, 25g nho khô, 25g quả mơ xanh cắt hình quân cờ, 25g hạt đào nghiền vụn, 15g sốt cà chua, 15g bột ngô.

Cách chế biến:

– Gạo vo sạch, thêm sữa bò và lượng nước thích hợp vào nấu thành cơm nhão; rồi cho lượng đường thích hợp vào trộn đều.

– Sốt cà chua, táo, mứt táo, dứa, nho khô, mơ xanh, hạt đào tất cả cho vào nồi; thêm đường, lượng nước thích hợp vào, nấu sôi, dùng bột năng hay bột bắp trộn đều, chế thành sa tế thạp cẩm.

– Cơm cho vào trong bát, úp vào trong đĩa lớn, rưới sa tế thập cẩm lên.

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng: Màu sắc bóng đẹp, vị thơm ngọt. Món này dinh dưỡng toàn diện, chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như: protein, vitamin A(retinol), vitamin B1, vitamin B2, vitamin D, vitamin C, calci, phospho, sắt… Thai phụ ở thời kỳ đầu thường ăn có thể đáp ứng nhu cầu về chất dinh dưỡng để bào thai phát triển.

Bổ sung món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh là điều cần thiết

5. Rau chân vịt xào trứng

Nguyên liệu: 300g rau chân vịt, 2 quả trứng gà, 40g dầu thực vật, 20g hành băm, 25g gừng băm; muối, bột ngọt, mỗi thứ một lượng thích hợp.

Cách chế biến:

– Rau chân vịt nhặt, rửa sạch, cho vào nước sôi chần qua, vớt ra, cắt thành đoạn. Trứng gà đập vào bát, thêm một ít muối khuấy đều.

– Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng, đổ nửa phần trứng vào tráng thành lớp vỏ trứng; dùng cách giống như vậy tráng miếng vỏ trứng thứ hai. Lấy 2 miếng vỏ trứng hợp lại, cắt sợi để sẵn.

3. Đun nóng dầu, cho hành, gừng băm vào phi thơm, cho rau chân vịt, thêm muối, bột ngọt cho vào đảo đều, cho tiếp sợi vỏ trứng vào xào đều.

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng: Màu xanh chen lẫn với màu vàng, vị ngon, hấp dẫn. Trứng gà chứa ovolecithin (phosphatidylcholine, lecithin), protein, vitamin B1, vitamin B2, sat, magiê, calci, phospho và chất béo,… có công hiệu bổ âm, làm tươi nhuận, bổ máu; rau chân vịt chứa sắt, có tác dụng bổ máu. Thai phụ thường ăn món này có thể đề phòng thiếu máu.

6. Tôm nõn xào cải dầu

Nguyên liệu: 250g cây cải dầu, 30g tôm nõn, 50g nấm hương, 50g măng khô trắng, 50g mộc nhĩ ngâm nước, 40g dầu thực vật, một lượng muối thích hợp, 30g rượu gia vị, 20g gừng.

Cách chế biến:

– Cải dầu rửa sạch, cắt khúc; nấm hương dùng nước ấm ngâm mềm, sau đó cắt miếng. Măng khô cắt lát nhỏ, mộc nhĩ ngâm mềm, rửa sạch.

– Cho dầu vào nồi đun nóng, cho gừng băm, tôm nõn vào xào đến khi có mùi thơm. Sau đó cho cải dầu vào xào, rồi cho măng khô trắng, nấm hương, mộc nhĩ, muối vào xào chín; thêm rượu gia vị, bột ngọt vào xào đều.

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng: Thơm, ngon, giòn, mềm. Chứa nhiều calci, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin B1, vitamin C và niacin.

Trên đây là các món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh, Vinamilk hi vọng có thể giúp các bà mẹ sau khi sinh có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có đủ sữa cho con của mình. Ngoài ra, mẹ bỉm sữa nên tham khảo thêm tại đây một số thông tin khác để chuẩn bị cho giai đoạn nuôi trẻ sơ sinh được tốt hơn. 

More Articles for You

Giới thiệu về bảo vệ môi trường

Giới thiệu về bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta …

Giới thiệu về bảo vệ môi trường

Giới thiệu về bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta …

Cách quản lý chi tiêu thông minh để tiết kiệm và đầu tư

Giới thiệu về quản lý chi tiêu thông minh Quản lý chi tiêu là một kỹ năng quan trọng giúp …